Quá trình xây dựng và phát triển

Thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa IX; ngày 01/01/1997 tỉnh Bắc Kạn được tái lập trên cơ sở sáp nhập các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Na Rì, thị xã Bắc Kạn của tỉnh Bắc Thái và hai huyện Ngân Sơn, Ba Bể của tỉnh Cao Bằng. Theo đó, Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn cũng được thành lập vào ngày 21/7/1997 theo Quyết định số 16-QĐ/TU của Tỉnh ủy Bắc Kạn. Đến nay, Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn đã trải qua chặng đường lịch sử 20 năm xây dựng và phát triển.
Trong 20 năm ấy, Trường Chính trị tỉnh luôn là mái trường đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức các cấp của tỉnh Bắc Kạn. Đến nay, Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn đã khẳng định được vị thế của một trung tâm về đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong toàn tỉnh.
Trong quá trình xây dựng và phát triển, Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện đổi mới toàn diện, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng quy mô, loại hình đào tạo; nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy thường xuyên được đổi mới, cập nhật. Từ khi thành lập đến nay, Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn đã liên kết với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực I mở nhiều lớp cử nhân Chính trị, lớp Cao cấp lý luận chính trị – hành chính và lớp Cao cấp lý luận chính trị; phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố mở các lớp Trung cấp lý luận chính trị, Trung cấp lý luận chính trị – hành chính, Trung cấp Thanh vận, Trung cấp Phụ nữ, Trung cấp Quân sự, Trung cấp Công an và bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính, chuyên viên, cán sự, tiền công vụ, cấp ủy cơ sở, chính quyền cơ sở, bồi dưỡng các đoàn thể, phương pháp giảng dạy tích cực, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện,… với trên 200 lớp đào tạo, bồi dưỡng và trên 15.000 lượt học viên. Chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đã đáp ứng kịp thời nhu cầu cán bộ của các cấp địa phương trong tỉnh thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần không nhỏ vào công tác cán bộ và công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trong tỉnh.
Công tác nghiên cứu khoa học ngày càng có vai trò to lớn trong đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường. Đến nay, Trường đã thực hiện được 03 đề tài cấp tỉnh, 44 đề tài cấp cơ sở (cấp trường) và 35 đề tài cấp khoa, 14 sáng kiến, kinh nghiệm; biên soạn bộ tài liệu “Bồi dưỡng tiếng Mông” giảng dạy cho cán bộ, công chức tỉnh Bắc Kạn; biên soạn tập bài giảng “Tình hình, nhiệm vụ của tỉnh Bắc Kạn” đưa vào giảng dạy trong chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị – hành chính; biên soạn bộ tài liệu “Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và cấp xã, tỉnh Bắc Kạn”, nhiệm kỳ 2011 – 2016 và 2016 – 2021, xây dựng Phòng Truyền thống,… Ngoài ra, đã xuất bản 23 số Bản tin “Thông tin Lý luận và thực tiễn Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn”. Hằng năm, đơn vị còn tổ chức từ 01 đến 02 cuộc hội thảo (cấp tỉnh, cấp trường), tọa đàm khoa học nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các hội thảo chuyên đề về nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, chất lượng đào tạo và bồi dưỡng… Đồng thời, nghiêm túc triển khai kế hoạch đi nghiên cứu thực tế trong và ngoài tỉnh đối với công chức, viên chức trong đơn vị và học viên các lớp do Nhà trường mở theo đúng các quy chế, quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đạt hiệu quả cao theo mục tiêu, kế hoạch đề ra,… Cơ sở vật chất trang bị, thiết bị kỹ thuật hiện đại từng bước được chú trọng đầu tư nhằm phục vụ kịp thời cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao.
Suốt chặng đường 20 năm qua, bằng lao động khoa học nghiêm túc và sáng tạo, các thế hệ công chức, viên chức, người lao động của Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn đã khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Với những thành tích đã đạt được đó, tỷ lệ công chức, viên chức đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở hằng năm đều đạt trên 90%; hàng chục lượt tập thể được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, nhiều cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Đặc biệt, Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Có 02 tập thể và 03 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 03 tập thể và 04 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,…
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị. Đây là những minh chứng sống động, những dấu son lịch sử ghi nhận đóng góp to lớn của các thế hệ “thầy” và “trò” đối với Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn trong hai thập kỷ qua. Hệ thống tư liệu quý giá đó sẽ góp phần giáo dục truyền thống vẻ vang, xây dựng niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm cho công chức, viên chức, giảng viên, người lao động và học viên trong việc tham gia xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh Bắc Kạn ngày càng lớn mạnh./.

Tài liệu phổ biến
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 758
  • Tất cả: 32719

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẮC KẠN

Trụ sở: Tổ 4, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 02093.871.095, 02093.871.787, 02093.810.875

Email: truongchinhtri.tct@backan.gov.vn


Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ webstite này
Thiết kế bởi VNPT