TÌM LẠI DẤU CHÂN NGƯỜI TRÊN QUÊ HƯƠNG BẮC KẠN

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ thiên tài muôn vàn kính yêu của nhân dân các dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất; người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, tên tuổi và sự nghiệp của Người mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ to lớn đối với đồng bào các dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn nói riêng.Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đặc biệt tới Bắc Kạn, Người đã gửi hàng chục bức thư, viết nhiều bài báo. Đặc biệt, Người đã từng đến, từng ở, từng nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Người không chỉ quan tâm, thăm hỏi, động viên, biểu dương đồng bào kịp thời mỗi khi đồng bào gặp khó khăn hoặc lập được thành tích mà còn đề ra những chính sách, tạo điều kiện để phát triển tỉnh Bắc Kạn, nâng cao đời sống cho đồng bào. Người luôn căn dặn đồng bào các dân tộc trong tỉnh phải đoàn kết, cán bộ phải cần, kiệm, liêm chính, gần gũi, giúp đỡ đồng bào về công tác sản xuất, văn hóa, vệ sinh, phòng bệnh để đồng bào cải thiện đời sống.

Ngày nay, quê hương Bắc Kạn vẫn còn lưu giữ dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh và người dân Bắc Kạn sẽ giữ mãi hình ảnh của Người trong những năm tháng cách mạng hào hùng. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021) và để tưởng nhớ công lao vĩ đại của Người đối với dân tộc Việt Nam, thế hệ trẻ xin được ngược dòng lịch sử tìm lại dấu chân Người trên quê hương Bắc Kạn.

Đầu năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Tân Trào huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II (Đại hội họp từ ngày 11 đến ngày 19/2/1951). Sau hơn một tháng từ Đại hội Đảng trở về Nà Pậu (bản Thít, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn), Người đã có chuyến đi công tác qua thị xã Bắc Kạn (đến Cao Bằng). Tại đây, Người yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức cuộc mít tinh chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II đã thành công tốt đẹp và chào mừng thành tích kháng chiến của quân dân ta nói chung, cũng như biểu dương thành tích kháng chiến của cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Sáng ngày 28/3/1951, tại bãi mít tinh được chuẩn bị ở đồi Khau Chủ thôn Khuổi Cuồng xã Nông Thượng huyện Bạch Thông, hơn 600 cán bộ và nhân dân thị xã Bắc Kạn và các vùng lân cận đã có mặt để đón đoàn cán bộ cấp trên theo thông báo. Đến giờ mít tinh, thấy đoàn cán bộ từ đường quốc lộ 3 đi vào, có người đã nhận ra Bác Hồ nên hô rất to:

Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!

Tất cả đồng thanh hô theo: Muôn năm!

 

 

Ảnh 1: Bác Hồ nói chuyện với cán bộ và nhân dân tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, huyện Bạch Thông năm 1951.

(Ảnh: Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn)

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trên chiếc tẹm phơi thóc để nói chuyện với cán bộ và đồng bào. Tại buổi mít tinh, Người đã khen thành tích mọi mặt của quân dân Bắc Kạn đối với kháng chiến, Người phân tích khái quát cương lĩnh của Đảng Lao động Việt Nam. Đồng thời, Người tóm tắt thành tích kháng chiến của quân dân ta, động viên cán bộ và nhân dân Bắc Kạn tiếp tục thi đua ủng hộ kháng chiến. Sau khi xem triển lãm thành tích sản xuất và nghe báo cáo một số gương điển hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên dương tại chỗ một số cá nhân tiêu biểu trong sản xuất và ủng hộ kháng chiến.

Sau khi dự mít tinh ở Khuổi Cuồng, tối cùng ngày Người đến thăm đơn vị thanh niên xung phong 312 đóng quân tại thôn Nà Tu xã Cẩm Giàng đang thực hiện nhiệm vụ sửa chữa cầu đường, đảm bảo giao thông thông suốt. Vừa trông thấy ánh đèn pin thấp thoáng từ ngoài cửa rừng đi vào, đoán là khách đã đến, anh chị em vỗ tay hoan hô: “Hoan hô đồng chí Trần Đăng Ninh”. Khi đoàn vào tới nơi, tất cả mọi người đều sững sờ trước niềm vinh dự, hạnh phúc bất ngờ: Bác Hồ đến thăm. Nhưng do việc giữ bí mật nên mỗi người chỉ truyền đi những tiếng reo khe khẽ: “Bác Hồ! Bác Hồ!”. Bác vẫn giản dị với bộ quần áo bà ba màu nâu chiếc khăn quàng cổ che kín cả chòm râu, đi bên Người là đồng chí Trần Đăng Ninh – Tổng cục trưởng Tổng cục Lương thực.

 

 

Ảnh 2: Bác Hồ thăm phân đội thanh niên xung phong 312 tại cầu Nà Cù, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn năm 1951.

(Ảnh: Phùng Minh Hiệu sưu tầm)

 

 

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh tươi cười và giơ tay ra hiệu: Các cháu ngồi cả xuống.

Rồi Người ân cần hỏi thăm tình hình đời sống của đơn vị:

– Các cháu ăn uống có đủ no không?

– Thưa Bác có ạ!

– Các cháu có đủ muối ăn không?

– Thưa Bác đủ ạ!

– Quần áo, chăn màn, thuốc phòng chữa bệnh có đủ không?

– Thưa Bác đủ ạ!

Nghe mọi người trả lời thế, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp báo cáo đầy đủ về chế độ cấp phát lương thực, thuốc men, quân tư trang cho thanh niên xung phong còn thiếu thốn. Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi tiếp:

– Các cháu có biết Đảng Lao động Việt Nam không?

– Thưa Bác có ạ!

– Đảng Lao động Việt Nam với Đảng Cộng sản Đông Dương khác nhau ở điểm nào?

Một số người trong đội thanh niên xung phong được Người kiểm tra nên toát mồ hôi, trả lời rất lúng túng.

Sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã truyền đạt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ II và ý nghĩa việc đổi tên Đảng Cộng sản Đông Dương thành Đảng Lao động Việt Nam. Nói xong, Người nhắc cán bộ:

– Lần sau cái gì không biết các cháu phải nói là không biết, không biết mà nói là biết là giấu dốt. Rồi bất ngờ, Người hỏi:

– Đào núi có khó không?

– Thưa Bác khó ạ!

– Có ai dám đào núi không?

– Thưa Bác có ạ! Bác cười:

Đào núi khó là đúng, nhưng khó mà con người vẫn dám làm và làm được. Chỉ cần cái gì?

– Mọi người thi nhau giơ tay xin phát biểu: “Cần quyết tâm cao”, “cần kiên gan bền chí”… Người hỏi tiếp:

– Lấp biển có khó không?

– Thưa Bác có ạ!

Chủ tịch Hồ Chí Minh cười và nói: Tục ngữ có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim” nên việc “Đào núi và lấp biển, hai việc tuy khó nhưng nếu có ý chí quyết tâm, chúng ta đều có thể thực hiện được”, nói rồi, Người đọc tặng Đội Thanh niên xung Phong 312 bốn câu thơ:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Bảy mươi mùa xuân đã trôi qua, bốn câu thơ trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và mãi đi vào lịch sử dân tộc tỉnh Bắc Kạn nói riêng và trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của thanh niên Việt Nam nói chung sẽ luôn quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần kiến thiết, xây dựng và phát triển đất nước. Thật vinh dự, tự hào cho nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn khi được Bộ Văn hóa, thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) đã công nhận, xếp hạng di tích lịch sử Nà Tu là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào ngày 18 tháng 3 năm 1996. Sự công nhận này có ý nghĩa to lớn không chỉ góp phần làm phong phú thêm các di tích lịch sử và truyền thống cách mạng tỉnh Bắc Kạn, mà còn nhắc nhở các thế hệ trẻ phải luôn biết trân quý, giữ gìn những giá trị lịch sử, trân quý công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc để nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với việc ra sức học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo vệ tư tưởng Hồ Chí Minh trước mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mà nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

 

 

Ảnh 3: Nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

(Ảnh: Sưu tầm trên internet).

 

 

———————-

Chú thích

Anh bìa: Tượng đài Bác Hồ thăm Phân đội TNXP 312 tại Khu di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Sưu tầm trên internet).

Tài liệu tham khảo:

  1. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn, Bác Hồ trong lòng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, Bắc Kạn.2003.
  2. Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng: 117 câu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nxb Chính trị quốc gia – Sự thật, H.2007.

 

 

ThS Nguyễn Ngọc Minh

Giảng viên khoa Xây dựng Đảng